Top 10 mẹo cho người mới tập vẽ sơn dầu


Hôm nay Mì Tôm lang thang tìm hiểu về tranh sơn dầu, tình cờ ghé About.com – đây là một trang mở, cho mọi người đăng tải những nguồn tin gốc và lời khuyên cho mọi lĩnh vực, Mì Tôm có đọc được một bài viết khá hay, về TOP 10 mẹo vẽ tranh sơn dầu cho những người mới tập vẽ. Nên MT mạn phép được viết lại bằng tiếng Việt cho dễ hiểu. Mong được thêm nhiều chia sẻ của các bạn để làm giàu thêm vốn kinh nghiệm cho người mới tập vẽ như MT nha.

Bài viết này của

Tranh được vẽ bằng sơn dầu rất là đa dạng. Tranhcó thể được sử dụng những lớp dày khi vẽ impasto hoặc cực kỳ mỏng trong lối vẽ glazes, có thể là mờ đục hoặc trong suốt. Sau đây là một vài “mẹo” để giúp bạn tận dụng được hết sơn dầu của bạn.

  1. Luôn luôn để những màu trên bảng màu theo một vị trí thứ tự nhất định. Cứ như vậy, theo thời gian bạn có thể lấy màu theo thói quen bản năng.
  2. Tỷ lệ dầu (medium – chất pha sơn) nên được tăng thêm cho mỗi lớp sau (subsequent layer) trong cùng 1 bức tranh – được hiểu như là nguyên tắc “fat over lean” (sơn vẽ sau “béo” hơn sơn vẽ trước) – bởi vì lớp càng thấp sẽ hút dầu từ các lớp phía trên nó. Nếu như những lớp trên khô nhanh hơn lớp dưới, nó sẽ bị rạn nứt.
  3. Tránh sử dụng màu Ivory Black cho lớp lót hoặc phác hoạ vì nó lâu khô hơn rất nhiều so với những màu vẽ khác.
  4. Pigments chứa chì, Cobalt và Ma-nhê làm màu khô nhanh hơn. Những màu này có thể được pha với những màu khác để tăng tốc độ khô và rất lý tưởng cho lớp vẽ lót.
  5. Sử dụng dầu lanh cho lớp lót hoặc lớp dưới cùng của những bức tranh đã vẽ theo kiểu “vẽ trên sơn đã khô”  (wet-on-dry) bởi vì nó hầu như là đã khô hoàn toàn lớp dầu được dùng như chất pha sơn. Bởi vì dầu lanh không bay hơi, chỉ từ từ khô đi cùng với màu.
  6. Tránh sử dụng dầu lanh như chất pha màu với màu TRẮNG và XANH DA TRỜI (blue) vì nó có xu hướng ngả sang vàng, rất đáng lưu ý với những màu sáng. Dầu poppy được khuyên dung cho những màu sáng vì nó sẽ giảm thiểu xu hướng ngả vàng (mặc dù điều này sẽ làm màu lâu khô hơn)
  7. Đừng làm khô tranh sơn dầu trong bóng đêm (thiếu sáng). Điều này có thể gây ra một lớp phim mỏng bằng dầu bám lên bề mặt, ngả vàng đi. (lớp này có thể được bỏ đi bằng cách sự phơi sáng ban ngày)
  8. Nếu như, vì màu trên bảng màu của bạn khô với nhiều nếp gợn sóng, có nghĩa là rất nhiều dầu (chất pha màu) đã được thêm vào để pha màu.
  9. Nếu như ạn không chắc là nước tinh khiết hay màu trắng thì phù hợp cho sơn dầu, hãy cho một lượng rất nhỏ vào một mẩu giấy và để nó khô. Nếu cái nào khô mà không để lại chất lắng, vết bẩn hoặc mùi gì, thì cái đó tốt để sử dụng.
  10. Nếu bạn muốn chùi sạch một lớp dầu hay lớp dầu vẹc-ni, sử dụng cồn – chất có đủ năng lực để giải quyết vấn đề này.

Bài viết gốc ở đây

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s