Câu Chuyện Chuồn Chuồn

Tôi kể bạn nghe, chuyện về con chuồn chuồn, một con Chuồn Chuồn Cụt Đuôi.

Tôi có hỏi anh, nhưng Sữa Phê chỉ cười đắc ý rồi nói rằng chuồn chuồn mà cụt cái đuôi thì nó không là chuồn chuồn nữa. Tôi mà hiểu anh nói gì, tôi …. chết liền.

Câu chuyện có một trưa tháng sáu, em Mì Tôm tặng anh Sữa Phê con chuồn chuồn tre, mộc mạc và bình dị không sơn màu loè loẹt… Mì Tôm nói, con chuồn chuồn này cũng do một người giống anh “sáng chế” ra. Mì Tôm cười, chuồn chuồn này để làm bạn với cái buồn của anh, còn anh làm bạn với em hen. Chuồn chuồn tre đó nó giống anh, mộc mạc một cách tinh tế, chông chênh nhưng vững vàng. Hai cánh sải rộng với cái đuôi dài, chuồn chuồn mong manh khi để trên mặt đất, một tác động lực nhỏ cũng đủ gãy đôi con chuồn chuồn. Chuồn chuồn gãy, nhưng với một điểm tựa, chuồn chuồn lại cân bằng vững vàng. Đời lạ kỳ, con chuồn chuồn tre dẫu có cụt cái đuôi cũng vẫn cân bằng ở cái nơi cheo leo khó trèo. Ừh, bởi vì chuồn chuồn sinh ra để bay tự do, để đậu suy tư chứ có phải để bò… cụt đuôi đâu nè.

Câu chuyện cũng có một chiều tháng tám, một vị khách quý bắt gặp chuồn chuồn lạ kỳ ở góc làm việc của anh. Và cũng từ đó, chuồn chuồn theo vị khách kia “xuất ngoại” ra bên ngoài kia biên giới. Có lẽ chuồn chuồn mang theo cả câu chuyện về cái mộc-mạc-một-cách-tinh-tế, chông-chênh-nhưng-vững-vàng của anh đi khắp thế giới – thế giới lớn của một ai đó và cả thế giới của ai đó thật lớn. Nhớ chuồn chuồn, nhưng anh tin, biết đâu chuồn chuồn sẽ lại làm bạn với nỗi buồn của ai đó, đem lại niềm tin cho những ai đó đang chông chênh, như anh của ngày trước. Mì Tôm cũng tin như vậy. Niềm vui nên lan xa và niềm tin nên củng cố bằng niềm tin.

Anh cũng có nói với tôi, anh không có hoa tay, nhưng tập vẽ mãi cũng chép được cái tranh sơn dầu, và nhìn cũng đâu có tệ. Và tôi biết, dù cho có làm nghề gì đi nữa, trong anh vẫn có cái thích được vẽ, được vẽ và vẽ.

Nghệ thuật nó kén người chơi. Có duyên, có đam mê, có thử thách, có nhẫn nại, có chuyên cần và phải có cả cái năng khiếu thiên phú trời ban. Bởi thế nên người nghệ sỹ quả là “giàu-Có” (nhiều cái “có” quá mà). Để rồi một tác phẩm nghệ thuật bỗng dưng nó xa xỉ đến xa lạ, xa cuộc sống và lạ với nhiều người. Ngặt nỗi, tâm hồn nào cũng cần được nuôi dưỡng nếu không muốn trở nên “nghèo-Có”. Nào đâu phải mình không phải là ca sỹ thì không được hát, không phải thi sỹ thì không được đọc thơ, không phải hoạ sỹ thì không được vẽ.

Anh Sữa Phê thích vẽ tranh sơn dầu. Anh cũng chẳng biết là anh thích vẽ, nhưng cuộc đời sắp xếp cho anh gặp nghiệp màu sơn dầu như một cái duyên, và rồi anh đã biết vui như thế nào khi vẽ được một tác phẩm. Cái duyên này thật là… rất duyên. Cái vui này thật là… rất vui.

Anh Sữa Phê muốn vẽ và muốn tranh vẽ trở nên quen thuộc và gần gũi với mọi người hơn. Nghệ thuật là của mọi người, tranh sơn dầu dành cho mọi người.

Và đối với Sữa Phê, chuồn chuồn là hình ảnh của niềm vui. Anh chọn con Chuồn Chuồn Cụt Đuôi để bay cùng ước mơ vẽ tranh sơn dầu. Vì là chuồn chuồn, và chuồn chuồn thì phải bay. Bay là bay không biên giới, bay đến chân trời mới, mang niềm vui lan xa. Anh tin, đó là một niềm vui rất đẹp – “mộc mạc một cách tinh tế, chông chênh nhưng vững vàng”.

M.T

Advertisements

2 responses to “Câu Chuyện Chuồn Chuồn

  1. Bài viết thật hay! Hôm nay được đọc bài viết này xong, mới biết thêm ý nghĩa của con chuồn chuồn tre, dù mình đã thấy nó từ mấy năm trước, nhưng lúc đó vẫn cứ nghĩ, nó được làm ra như 1 trò chơi, 1 món đồ trang trí mới. Không ngờ, đọc được bài này, mới hay rằng nó có cái ý nghĩa tinh tế đến như thế, một ý nghĩa thật là hay cho những ai biết được, một tấm lòng đang gửi gắm cho con chuồn chuồn tre.
    Bài viết cũng bình về nghệ thuật và nghệ sĩ rất là hay. Cám ơn những nhân vật và tác giả bài viết này!
    Q.D
    Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s